Đăng bởi

Bị mỏi mắt là bệnh gì?

Bị mỏi mắt là bệnh gì?

Bị mỏi mắt là bệnh gì hay chỉ là một hiện tượng bình thường khi mắt phải làm việc lâu?

1. Bị mỏi mắt là bệnh gì?

Mỏi mắt là có thể là một tình trạng riêng cũng có thể là triệu chứng của một chứng bệnh khác. Mỏi mắt gây giảm thị lực nhất thời, mắt đỏ, chảy nước mắt và mí mắt nặng trĩu. Thông thường, mỏi mắt sẽ biến mất khi mắt trở lại được trạng thái cân bằng.

Tuy nhiên, các triệu chứng mỏi mắt cũng có thể là biểu hiện của những bệnh khác. Mắt đỏ có thể do đã nhiễm khuẩn hay nhiễm virus, mí mắt trĩu xuống có thể liên quan đến bệnh thận và tim. Nếu các triệu chứng mỏi mắt không hết sau khi đã nghỉ ngơi vài giờ hoặc vài ngày thì bạn nên đi khám để biết được chính xác nguyên nhân bị mỏi mắt là bệnh gì.

Nhức mỏi mắt có thể có nguyên nhân là do ánh sáng không đủ. Khi phải nhìn trong môi trường thiếu sáng, mắt sẽ không thể điều tiết thường xuyên được. Thiếu ngủ cũng có thể gây mỏi mắt, chảy nước mắt, mí mắt nặng và nhìn mọi vật đều thấy mơ hồ.

Các yếu tố về dinh dưỡng như thiếu chất, thiếu vitamin và các vi chất khác, đặc biệt là vitamin A, B, C đều có thể gây mỏi mắt. Lối sống thường xuyên căng thẳng, sử dụng nhiều đồ uống có cồn, thuốc lá và cà phê cũng có thể dẫn đến nhức mỏi mắt.

Bị mỏi mắt là bệnh gì? - Ảnh 1.

Bị mỏi mắt là bệnh gì? (Ảnh: Internet)

2. Ngăn ngừa nhức mỏi mắt

Sau khi đã tìm hiểu bị mỏi mắt là bệnh gì thì cũng không khó rút ra được cách phòng ngừa nhức mỏi mắt. Những điều này áp dụng với cả bị mỏi mắt đơn thuần và cả khi bị mỏi mắt là bệnh gì khác.

– Nên làm việc ở nơi đủ ánh sáng, tốt nhất là ở nơi có ánh sáng tự nhiên như cạnh cửa sổ. Không nên làm việc và sinh hoạt trong không gian quá sáng hoặc quá tối.

– Khi sử dụng các thiết bị điện tử nên chỉnh độ sáng màn hình vừa phải, duy trì tầm nhìn hợp lí, chỉnh cỡ chữ vừa nhìn và không sử dụng trong môi trường thừa hoặc thiếu sáng.

– Sử dụng các loại mặt nạ tự nhiên cho mắt, nhất là khi mỏi mắt. Có thể dùng một lát dưa leo hay túi bã trà, bã cà phê ủ lạnh để đắp lên mắt thư giãn trong khoảng 10 phút.

– Thực hiện các bài tập và bài massage nhẹ nhàng cho mắt: Nhắm mắt và lấy ngón tay xoa nhẹ nhàng trên mắt, nhắm mắt và để con ngươi tự nhiên di chuyển…

Bị mỏi mắt là bệnh gì? - Ảnh 2.

Có thể thực hiện một số bài massage nhẹ nhàng để giảm mỏi mắt (Ảnh: internet)

– Bổ sung vitamin trong chế độ dinh dưỡng qua thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng. Các loại rau củ và hoa quả chứa nhiều vitamin các nhóm A, B, C nên có mặt trong khẩu phần ăn hàng ngày.

– Hạn chế uống rượu bia; bỏ thuốc lá; ngủ đủ giấc; luyện tập thể thao điều độ.