Đăng bởi

Chọn kính bảo vệ mắt khi đi xe máy, xe đạp, mô tô

Đi xe máy (xe đạp, mô tô) mà không đeo kính bảo vệ (để mắt trần) khiến đôi mắt bạn gặp nguy hiểm. Trên đường đi có rất nhiều vật nhỏ như bụi, cát…lớn như côn trùng, viên đá…không thấy được như không khí ô nhiễm, tia cực tím. Tất cả đều có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn, nặng có thể gây chấn thương , hậu quả luôn nghiêm trọng.

Bạn có thể ngăn ngừa các rủi ro trên bằng cách đeo kính bảo vệ mắt thích hợp. Vấn đề là chọn kính như thế nào?

1. Tiêu chuẩn an toàn: phần lớn mọi người thường chọn kính theo hình thức, đẹp hay không, hợp hay không nhưng quên mất tiêu chuẩn an toàn mới là quan trọng nhất. Có hai tiêu chuẩn thông dụng nhất là tiêu chuẩn do Châu Âu phát hành, EN 1836:2005 (ký hiệu CE), và tiêu chuẩn Mỹ ANSI Z80.3-2001 và
ANSI Z87.1-2003. Ngoài ra còn có tiêu chuẩn của Úc, Canada…hay tiêu chuẩn thể thao, quân đội.

Kính Tensaw đã được kiểm tra chất lượng tại phòng lab Colts - Mỹ
Kính Tensaw đã được kiểm tra chất lượng tại phòng lab Colts – Mỹ

Một số phòng thí nghiệm có trang bị đủ loại máy đo để kiểm tra để kiểm tra và chứng nhận các mắt kính có đạt tiêu chuẩn an toàn hay không. (Kính Bảo Trọng phần lớn là đã được kiểm tra chất lượng bởi phòng thí nghiệm Colts – Mỹ).

Phần lớn kính lại do nhà sản xuất tự gắn nhãn tiêu chuẩn Châu Âu hay Mỹ, tuy nhiên chất lượng thực tế như thế nào thì không ai biết.

2. Kính thời trang hay kính bảo vệ mắt? Kính thời trang thì đẹp hơn tuy nhiên kính bảo vệ mắt, kính thể thao thì lại bảo vệ mắt tốt hơn. Tiêu chuẩn an toàn của kính thời trang cũng thấp hơn kính bảo vệ mắt. Nếu chạy xe tốc độ cao, môi trường kém: không khí ô nhiễm, cát bụi nhiều…thì nên đeo kính bảo vệ mắt.

3. Màu kính: màu trong thích hợp đeo ban đêm hoặc cả ban ngày. Chống nắng thì đeo màu càng tối càng tốt.

Tổng hợp.