Đăng bởi

Kính “dởm” – Sát thủ của mắt

(Dân trí) – “Tiếc tiền, mua kính kém chất lượng “kính dởm”, nhiều người đã vô tình tự “mua” bệnh cho mắt mà không hề biết. Bởi khi đeo loại kính này, những tác động của nó đến mắt tuy chậm nhưng lại khá nặng nề”, PGS.TS Đỗ Như Hơn, Quyền Giám đốc BV Mắt Trung ương khuyến cáo.

Mắt tốt thành tật

 

PGS.TS Đỗ Như Hơn khẳng định, kính không đảm bảo chất lượng có thể gây những tác hại nặng nề cho mắt. Đang có một đôi mắt khoẻ đẹp, nếu đeo kính không đúng (kể cả kính thuốc và kính râm), nguy cơ bị tật khúc xạ ở mắt là rất cao, còn người đã có tật khúc xạ thì bệnh sẽ trở nên nặng hơn.

 

Ngoài những tác động đến mắt, đeo kính kém chất lượng cũng có thể gây ra nhiều triệu chứng toàn thân khác như chóng mặt, nhức đầu… PGS Hơn cho biết, kính chuẩn phải đảm bảo lọc được một số tia hồng ngoại, tử ngoại có thể gây hại đến mắt. Thế nhưng kính kém chất lượng thường làm bằng vật liệu rẻ tiền, không có chức năng cản tia hồng ngoại, tử ngoại, làm cho mắt dễ bị tổn thương hơn.

 

Ngoài ra, cấu tạo mắt kính cũng là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến mắt. Nếu mắt kính có cấu tạo lồi, lõm hơn so với yêu cầu chuẩn sẽ gây nên biến dạng hình ảnh. Người sử dụng nếu đeo lâu dài những loại kính này, mắt sẽ buộc phải tự điều tiết để thích nghi với sự biến dạng hình ảnh do kính gây ra. Và đây chính là nguyên nhân dẫn đến mắc các bệnh lý về mắt.

 

Có cả trường hợp dị ứng với gọng kính kém chất lượng, bị đỏ da, mẩn ngứa, nổi mụn nước trên da mặt  vùng tiếp xúc của kính với da.

 

Thế nhưng những ảnh hưởng của kính sai tiêu chuẩn lên mắt thường không xảy ra ngay lập tức mà theo dạng tích lũy dần. Do vậy, người sử dụng không thể nhận biết được hậu quả ngay nên vẫn vô tư xài hàng kém chất lượng mà không lường được những nguy cơ cho mắt. Tại Viện Mắt Trung ương, không ít bệnh nhân đau mắt, giảm thị lực, khi bác sĩ thăm khám tiền sử bệnh thì phát hiện có yếu tố… kính vỉa hè.

 

Đáng nói, nhiều người khi mới đeo kính thấy hơi nhức, mỏi mắt… thì chủ quan cho rằng mới đeo kính nên chưa quen mắt. Thực ra, đây là những phản ứng sớm của mắt với kính kém chất lượng, lâu dần, nó tác động rất nhiều lên mắt, khiến thị lực bị giảm, rối loạn thị giá…

 

Vẫn “vô tư” dùng

 

Dù đã được cảnh báo kính kém chất lượng sẽ gây những tác hại nặng nề cho mắt, nhưng trên thực tế, các điểm bán kính mắt trên vỉa hè Hà Nội như đường Láng, phố Lê Duẩn, đường Trần Duy Hưng, Tôn Thất Tùng… vẫn luôn đắt khách. Người mua không biết rằng những chiếc kính này có thể làm hại mắt. Tuy nhiên, TS Hơn cũng khẳng định, tại một số cửa hàng kính thuốc nếu khảo sát thì cũng không ít những kính kém phẩm chất, và người bán kính chỉ thuần có “chuyên môn” của thợ mài, lắp. Tai hại nhất đối với người mua kính là gặp phải người bán thiếu hiểu biết về nhãn khoa và chất lượng kính.

 

Nếu đeo kính không đúng, nhiều trường hợp mắt bình thường trở thành mắt có tật khúc xạ, tật nhẹ thành nặng. “Trường hợp này đã xảy ra khá nhiều với các em học sinh, sinh viên. Các em hay mua kính trắng không số đeo để chống bụi. Nhưng vì kính kém chất lượng, lâu ngày, mắt các e bị giảm thị lực…”, PGS Hơn cho biết.

 

PGS.TS Hơn đưa ra lời khuyên, khi mắt bị tật khúc xạ phải đeo kính, hoặc định “tậu” cho mình một đôi kính mắt thời trang, mọi người nên đến các cửa hàng kính mắt lớn, có uy tín để đảm bảo mua hàng đúng tiêu chuẩn để giảm nguy cơ bị các bệnh về mắt do kính.

 

Khi mới đeo kính, dù mắt chưa có phản ứng gì nhưng nếu xuất hiện các triệu chứng như có cảm giác khó chịu, khó nhìn, nhìn không bình thường, loá mắt, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu… thì không nên tiếp tục đeo kính. Hãy đến bác sĩ chuyên khoa mắt khám để được tư vấn mua loại kính phù hợp nhất.

 

Hồng Sam

Link nội dung: http://dantri.com.vn/suc-khoe/kinh-dom-sat-thu-cua-mat-1179572115.htm