Đăng bởi

Tại sao làm việc hay kinh doanh, càng có kế hoạch tỉ mỉ, chi tiết, hoàn thiện càng nhanh thất bại, phá sản?

Jack Ma từng nói: Ý tưởng hạng ba cộng với trình độ hạng nhất mới là điều quan trọng nhất tạo nên thành công trong bất kỳ việc gì.

phasan-141557-1489026482914.jpg

 Giang Xuân Nam, giám đốc công ty quảng cáo Focus Media của Trung Quốc từng nói: “Người có óc sáng tạo thì nhiều vô kể, nhưng người thực thi được điều đó lại rất ít”.

 Jack Ma cũng đồng ý với quan điểm này, ông đã từng thảo luận với CEO Softbank Masayoshi Son về vấn đề: “Giữa khả năng thực thi của ý tưởng hạng nhất cộng với trình độ hạng ba và khả năng thực thi của ý tưởng hạng ba cộng với trình độ hạng nhất, cái nào quan trọng hơn? “Cả hai đã đưa ra một đáp án chung: “Ý tưởng hạng ba cộng với trình độ hạng nhất”.

Jack Ma đặt ra yêu cầu rất nghiêm ngặt đối với trình độ thực thi công việc của các nhân viên Alibaba. Khi Alibaba mới thành lập, ông đã yêu cầu nhân viên của mình phải có năng lực thực thi công việc một cách nghiêm túc. Lý do là: “Sự phát triển của thời đại công nghệp phụ thuộc vào nhân lực. Trong thời đại Internet, mọi thứ đều thông tin hoá và khó dự đoán, Alibaba không lên kế hoạch trước mà luôn làm theo khẩu hiệu: “Lúc này, lập tức, làm ngay”.

 Sự thành công của Alibaba là nhờ vào trình độ thực thi công việc từ đội ngũ nhân viên. Ông từng có nhiều lần khẳng định: “Có những lúc, việc thực thi một quyết định sai lầm còn tốt hơn nhiều so với việc không đưa ra được quyết định hoặc do dự thiếu quyết đoán. Vì trong quá trình thực hiện nó, bạn sẽ có thời gian, cơ hội để phát hiện và sửa chữa sai lầm”.

Những ngày đầu khi Alibaba mới thành lập., mô hình thương mại điện tử mà Jack Ma kiên trì theo đuổi đã gặp phải rất nhiều sự phản đối ngay trong chính đội ngũ của ông. Nhưng dưới sự cương quyết đến cùng của Jack Ma, phương hướng phát triển của Alibaba được thống nhất và thực thi một cách có hiệu quả.

Jack Ma chia sẻ: “Tôi rất ít khi khăng khăng giữ nguyên ý kiến của mình, trong một ngàn việc thì may chăng mới có một việc tôi tỏ ra bảo thủ. Nhưng tôi sẽ kiên trì đến cùng với những việc mà tôi cho là hợp lý”. Chính vì Jack Ma vừa coi trọng khả năng thực thi công việc cho nên Alibaba mới có thể đứng vững và thu được lợi nhuận trong thời kỳ bong bóng Dotcom.

 Năm 2005, có phóng viên đã hỏi Jack Ma vì sao ông có được thành quả như ngày hôm nay trong khi Vương Tuấn Đào – một người đi tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử của Trung Quốc, cũng thông minh không kém Jack Ma nhưng giờ vẫn phải nỗ lực xây dựng sự nghiệp?

 Jack Ma trả lời: “Tôi lo việc diễn thuyết, giảng giải, tuyên truyền và tạo ưu thế ở mặt tiền, còn sau lưng tôi có cả một đội ngũ nhân viên đang dốc sức làm việc hỗ trợ. Vương Tuấn Đào thì hoàn toàn ngược lại, sau lưng không có ’18 vị La Hán’. Những việc tôi nói thì có người làm, còn những việc anh ấy nói thì chẳng có ai làm cả”.

 Jack Ma cho rằng, một công ty nếu muốn đẩy nhanh sự phát triển và chen chân vào top đầu thì ngoài việc phải có được một chiến lược tốt, một cơ chế quản lý hiệu quả, điều quan trọng hơn hết là cần có một đội ngũ nhân viên biết thực thi công việc với hiệu quả cao.

 Một đội ngũ nhân viên toàn nhân tài nhưng lại không biết thực thi công việc thì dù ý tưởng có sáng tạo đến đâu, cơ hội có tốt đến mấy cũng không thể khiến cho công ty phát triển được. Còn trong một công ty mà nhân viên chỉ có trình độ bình thường nhưng khả năng thực thi công việc tốt ắt hẳn sẽ tạo ra động lực giúp công ty trưởng thành. Qua đó có thể thấy, trình độ thực thi công việc là một yếu tố then chốt cho sự thành công của một doanh nghiệp.

 Đối với mỗi cá nhân cũng vậy, có ý tưởng, lên kế hoạch tỉ mỉ chi tiết chỉ là một phần rất nhỏ đóng góp vào sự thành, bại sau này. Điều quan trọng là bạn phải thực hiện, triển khai kế hoạch đó như vậy mới có thể mong đạt được thành công.

 Nên nhớ rằng, ý tưởng hạng ba cộng với trình độ hạng nhất mới là công thức chính xác và chắc chắn tạo nên thành công!

 * Nội dung trích từ cuốn sách “Mã Vân: Triết lý sống đời tôi” của tác giả Trương Yến.

Phương Linh – Theo Trí Thức Trẻ

Link cafebiz.vn/tai-sao-lam-viec-hay-kinh-doanh-cang-co-ke-hoach-ti-mi-chi-tiet-hoan-thien-cang-nhanh-that-bai-pha-san-20170309091511598.chn