Đăng bởi

Xe quẹt nhẹ, mù suốt đời

TT – Mỗi năm Bệnh viện Mắt TP.HCM cấp cứu hơn 300 bệnh nhân tổn thương mắt do tai nạn giao thông, trong đó có những trẻ sơ sinh sẽ không bao giờ được thấy lại ánh sáng!

GLszpeCr.jpgPhóng to
Một bệnh nhân thụt mắt do gãy thành hốc mắt vì tai nạn giao thông – Ảnh: CTV

TT – Mỗi năm Bệnh viện Mắt TP.HCM cấp cứu hơn 300 bệnh nhân tổn thương mắt do tai nạn giao thông, trong đó có những trẻ sơ sinh sẽ không bao giờ được thấy lại ánh sáng!

Những trường hợp như anh K. thường được mổ để chỉnh, khâu xếp lại các tổ chức trong mắt. Nếu xử trí không tốt hoặc không kịp thời, các tổ chức nội nhãn bị lòi ra… sẽ gây nên tình trạng kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra kháng thể chống lại mô mắt. Nguyên nhân này làm hai mắt bị viêm đưa đến mù cả hai mắt. Cũng may anh K. được cấp cứu kịp thời, đúng chuyên môn nên mắt còn lại được phòng ngừa, tránh khả năng bị ảnh hưởng theo.Do cận thị, anh Q.K. 32 tuổi, ngụ ở TP.HCM, đã không điều khiển được xe máy lúc trời mưa to nên xảy ra tai nạn giao thông. Lúc đầu đập xuống đất, kính cận làm bằng thủy tinh vỡ ra làm mắt bên trái của anh bị rách giác mạc, vỡ nhãn cầu, lòi cấu trúc bên trong mắt (tổ chức nội nhãn) ra bên ngoài… Các bác sĩ đã phẫu thuật bảo tồn nhãn cầu nhưng vẫn không thể hồi phục thị lực do mắt tổn thương quá nặng.

Lớn làm, nhỏ chịu

Chấn thương khác

Tai nạn giao thông gây tổn thương cho mắt nhiều nhất trong số các loại tai nạn. Ngoài tai nạn giao thông, chú ý đến các chấn thương khác trong tai nạn sinh hoạt, lao động như té ngã ngửa khi xuống cầu thang, leo trèo, đá bóng văng vào mắt. Đây đều là những nguyên nhân có thể gây tình trạng rách giác mạc, vỡ nhãn cầu… dẫn đến mù mắt.

Tại Bệnh viện Mắt, bệnh nhân đến khám và điều trị do tai nạn giao thông phần lớn bị vỡ nhãn cầu và chấn thương dây thần kinh số 2 (ảnh hưởng đến vai trò nhận thông tin của mắt). Nhiều người cứ nghĩ đội mũ bảo hiểm chất lượng là đã an toàn nên chủ quan phóng nhanh, vượt ẩu. Thật ra hầu hết mũ bảo hiểm chỉ bảo vệ phần não mà không bảo vệ vùng trước mặt, trong khi chấn thương mắt lại xảy ra ở vùng này. Chính sự phóng nhanh, vượt ẩu của người lớn kéo theo nhiều trẻ em phải mù mắt vì tai nạn giao thông.

Gần đây, Bệnh viện Mắt tiếp nhận một số trẻ sơ sinh mù mắt vì tai nạn giao thông. Cụ thể, như bé D. 5 tháng tuổi sẽ không bao giờ thấy được ánh sáng nữa. Theo người nhà bé D., trên đường đi xe ôm về nhà đã ẵm bé nằm ngang và để đầu bé hơi nhô ra phía bên ngoài. Bất ngờ tay lái của một chiếc xe gắn máy từ phía sau quẹt nhẹ vào phần sau gáy bé. Ngay hôm sau, mắt bé phản xạ không tốt với đồ vật. Các bác sĩ xác định bé bị xuất huyết vỏ não vùng thị giác gây mất thị lực.

Hay bé C. 6 tuổi, thị lực chỉ còn 1/10 sau khi đập đầu vào ót của một đứa trẻ khác ngồi phía trước do người chạy xe máy thắng gấp. Trường hợp của bệnh nhi này là do sự chấn động phía trước làm tổn thương dây thần kinh số 2 dẫn đến việc giảm thị lực.

Đeo kính bảo hộ

Những tổn thương do tai nạn giao thông gây ra thường là mù mắt do vỡ nhãn cầu, rách giác mạc (như bị kính mắt vỡ ra đâm vào mắt); hoặc giảm thị lực do chấn động phía trước mặt làm dập dây thần kinh mắt dù nhãn cầu không vỡ. Tai nạn giao thông cũng gây xuất huyết vỏ não vùng thị giác (vùng chẩm) làm não bị tê liệt, không còn khả năng xử lý thông tin từ mắt truyền về. Do đó, mắt chẳng khác nào mù dù không tổn thương.

Để tránh tai nạn giao thông làm tổn thương mắt, nhớ đeo kính bảo hộ khi lưu thông. Nếu chọn mắt kính nên chọn tròng bằng nhựa để tránh bị các mảnh vỡ văng vào mắt khi bể kính. Luôn nghĩ tới mọi tình huống chấn thương để chủ động bảo vệ đầu trong lúc tai nạn xảy ra.

Đối với trẻ nhỏ, khi ẵm ngửa hay ẵm đứng đều để đầu trẻ vào trong lòng của người ẵm. Tránh để đầu trẻ nằm ra phía ngoài, ngừa các xe khác lạng lách va quẹt vào đầu trẻ. Nếu để xảy ra những tình huống này, trẻ dễ bị xuất huyết vỏ não gây mù. Ngoài ra, khi chở trẻ, đừng để trẻ đập đầu vào thành xe, nhất là lúc tan trường về nhà, trẻ mệt mỏi nên không tập trung, dễ ngủ gục, mật độ xe đông dễ xảy ra tai nạn hơn. Tốt hơn là bảo vệ trẻ bằng gối, búp bê, thú nhồi bông… khi đi xe. Không chở hai bé phía sau để tránh tình huống mắt bé này đập vào đầu bé phía trước khi thắng gấp.

Khi xảy ra chấn thương mắt, dù tổn thương nhẹ bệnh nhân cũng cần đến khám sớm ở các bác sĩ chuyên khoa để được đánh giá đúng và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

ThS.BS TRẦN KẾ TỔ (BV Mắt TP.HCM)THANH KHÊ ghi

 Nguồn http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20080917/xe-quet-nhe-mu-suot-doi/278816.html
Chuyên mục