Đăng bởi

Bác sĩ trạm y tế dùng xe ba gác vượt 10 km đưa sản phụ đi cấp cứu

Sản phụ Mã Thị Chung ở Hà Giang mang thai 39 tuần, nhập viện ngày 1/1 trong tình trạng nguy kịch, cơ hội sống chỉ 50%. 

Sản phụ 30 tuổi ở thôn Lùng Cao, xã Giáp Trung, Bắc Mê, mang thai lần thứ ba. Hai lần trước chị sinh thường.

Chị Chung đau bụng dữ dội, ngất lịm vào sáng 1/1. Gia đình khiêng sản phụ từ nhà xuống trạm y tế xã cách đó khoảng 15 km. 

Thôn Lùng Cao, xã Giáp Trung là địa phương khó khăn nhất của huyện Bắc Mê. Việc giao thông đi lại còn rất hạn chế. Khi đến trạm y tế, tình trạng sản phụ nguy kịch, tiên lượng chỉ còn một nửa cơ hội sống. Các y bác sĩ trạm y tế không thể xử lý mà buộc phải chuyển sản phụ đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê cách đó 10 km. Tuy nhiên suốt buổi họ không gọi được ôtô để đưa sản phụ đến viện.

"Chị Chung thậm chí không thể ngồi xe máy", bác sĩ trạm y tế kể lại. 

Tình thế cấp bách, các y bác sĩ trạm y tế quyết định dùng xe ba gác chở sản phụ đến bệnh viện Bắc Mê. Họ phân công nhau vừa lái xe ba gác vừa chăm sóc cho sản phụ trên đường di chuyển.  

Ca phẫu thuật cho sản phụ tại Bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung ở Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê cho biết sản phụ được đưa vào viện trong tình trạng sốc mất máu nặng, vỡ tử cung.

"Mổ cấp cứu cắt tử cung bán phần, cứu lấy mẹ", bác sĩ Chung quyết định.

Đèn phòng mổ bật sáng. Toàn bộ êkíp 7 người sẵn sàng cho ca mổ phức tạp. Trong khi phẫu thuật, sản phụ bị mất máu và được cán bộ nhân viên bệnh viện hiến 2 đơn vị máu. 

Bé trai nặng 3,6 kg, nhưng đã tử vong. Tuy nhiên các bác sĩ đã cứu được người mẹ, sau hơn 2 giờ phẫu thuật.

Ngày 9/1, bệnh nhân được xuất viện. 

Chị Mã Thị Chung đã ổn định và xuất viện về nhà. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chị Mã Thị Chung đã ổn định và xuất viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Chung cho biết đây là trường hợp sinh nở vô cùng đáng tiếc, nguyên nhân là do sự chủ quan của sản phụ và gia đình. Khi có dấu hiệu đau bụng, nếu sản phụ đến bệnh viện ngay thì bác sĩ có thể cứu được cả mẹ và con. 

Bác sĩ cho biết thêm, tại vùng sâu xa, người dân có nhiều tập tục như sinh con tại nhà mà không đến bệnh viện, hoặc nhất quyết chờ chồng đến mới cho mổ lấy thai mặc dù rất nguy kịch. 

Bác sĩ khuyến cáo thai phụ cần đi khám thai định kỳ, chọn nơi sinh đẻ an toàn để tránh nguy hiểm tính mạng mẹ và con. Ngoài ra, ngành y tế địa phương cần thường xuyên giáo dục, tuyên truyền để người dân hiểu và chuẩn bị thai kỳ an toàn cho cả mẹ và bé. 

Thùy An

Nguồn vnexpress.net/suc-khoe/bac-si-tram-y-te-dung-xe-ba-gac-vuot-10-km-dua-san-phu-di-cap-cuu-3867249.html