Đăng bởi

Lý do mà tác giả cuốn sách chữa ung thư bị thua kiện và phải bồi thường 105 triệu đô khiến nhiều người bừng tỉnh

http://afamilycdn.com/zoom/650_413/2019/1/11/chuyen-gia-ung-thu-2-15471850288991310411250-crop-15471854507331604406312.jpg

Tin vào lý thuyết được chia sẻ, Dawn Kali – một người phụ nữ Mỹ 45 tuổi mắc ung thư vú – đã thực hành theo những phương pháp chữa ung thư của tác giả này, kết quả là bệnh của bà không những không khỏi mà còn trở nên nặng hơn.

Ai cũng biết ung thư là căn bệnh nan y, một khi đã mắc phải thì cơ hội chữa khỏi hoàn toàn là rất hiếm. Tất cả những cố gắng mà người bệnh có thể làm được là để kéo dài cuộc sống mà thôi.

Với người bệnh, từ tâm lý "có bệnh thì vái tứ phương", khi nghe hay được giới thiệu phương pháp chữa ung thư nào, rất nhiều người không dành nhiều thời gian tìm hiểu, tham khảo ý kiến bác sĩ mà áp dụng luôn. Chính sự nhẹ dạ này của bệnh nhân đã tạo điều kiện cho những người không có lương tâm nhưng lại đóng vai "bác sĩ" lợi dụng trục lợi.

Tác giả sách chữa ung thư bằng thực phẩm chứa kiềm thua kiện, phải trả 105 triệu Đô cho bệnh nhân

Robert Young là tác giả của cuốn sách có tên "The pH Miracle: Balance Your Diet, Reclaim Your Health" (tạm dịch Phép màu pH – Cân cằng chế độ ăn, Cải thiện sức khỏe). Cuốn sách này được xuất bản từ năm 2002 và đã được dịch ra rất nhiều thứ tiếng.

Lý do mà tác giả cuốn sách chữa ung thư bị thua kiện và phải bồi thường 105 triệu đô khiến nhiều người bừng tỉnh - Ảnh 1.

Robert Young là tác giả của cuốn sách có tên "The pH Miracle: Balance Your Diet, Reclaim Your Health" (tạm dịch Phép màu pH – Cân cằng chế độ ăn, Cải thiện sức khỏe).

Trong cuốn sách này, tác giả Robert Young chia sẻ một phương pháp đánh bại bệnh ung thư mà không cần dùng đến hóa trị hay xạ trị.

Ông lý giải rằng: Ung thư không phải là tế bào mà là chất lỏng có tính axit độc. Một tế bào ung thư là một tế bào đã bị hư hỏng hoặc bị nhiễm độc bởi các axit chuyển hóa. Khối u là "gói" các tế bào bị hư hỏng hoặc bị nhiễm độc từ axit dư thừa chưa được loại bỏ đúng cách thông qua tiểu tiện, mồ hôi, đại tiện hoặc hô hấp. Di căn là các axit cục bộ làm hỏng các tế bào khác giống như một quả táo thối làm hỏng một bụi táo khỏe mạnh. Không có thứ gọi là tế bào ung thư. Một tế bào ung thư đã từng là một tế bào khỏe mạnh đã bị axit làm hỏng. Chính vì vậy, giải pháp mà ông đưa ra là "kiềm hóa và cung cấp năng lượng cho cơ thể". Tức là, có thể chữa trị ung thư bằng chế độ ăn giàu chất kiềm và nếu chúng ta mong muốn một cơ thể khỏe mạnh, chúng ta phải duy trì mức độ kiềm đó trong cơ thể.

Lý do mà tác giả cuốn sách chữa ung thư bị thua kiện và phải bồi thường 105 triệu đô khiến nhiều người bừng tỉnh - Ảnh 2.

Lý thuyết này của ông được rất nhiều người chia sẻ cho dù bản thân họ không biết như vậy là đúng hay sai. Nhất là khi nó lại được phát biểu ra từ chính một người được cho là chuyên gia ung thư có bằng tiến sĩ từ những trường đại học có tên tuổi, thì người ta lại càng thấy không cần phải kiểm chứng thông tin làm gì, chỉ việc áp dụng thôi với hi vọng có thể giúp đẩy lùi bệnh nan y chết người này.

Thế nhưng, hồi cuối năm 2018, tòa án tối cao San Diego đã đưa ra bản án yêu cầu ông Robert O Young đóng phạt và bồi thường 105 triệu USD (tương đương hơn 2.400 tỷ VNĐ) cho một người phụ nữ mắc ung thư là bệnh nhân của ông là Dawn Kali. Từ đó mọi người mới biết nhiều hơn về vị chuyên gia ung thư tự xưng này.

Ông Robert O. Young mở phòng khám Valley Center và chữa trị cho những bệnh nhân ung thư dựa trên quan điểm rằng "axit là nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh cho con người, và có thể chữa trị chúng bằng chế độ ăn giàu chất kiềm". Theo những nhân chứng từng chữa trị ung thư tại Valley Center, ông Young thuyết phục các bệnh nhân không theo đuổi cách chữa trị theo y học, với các liệu trình hóa trị cũng như thuốc men dành riêng cho từng loại ung thư, mà thay vào đó là bán cho các bệnh nhân những túi nước muối sinh lý truyền tĩnh mạch có pha thêm muối NaHCO3 (baking soda dùng để làm bánh) với giá 500 USD mỗi túi. Thậm chí có cả những gói điều trị trị giá 15 nghìn USD để chăm sóc các bệnh nhân ung thư.

Trước đó, năm 2015, Dawn Kali – một người phụ nữ bị ung thư vú đã kiện Robert O. Young vì tội gian lận và sơ suất trong điều trị bệnh cho cô. Bệnh nhân 45 tuổi này cho biết ông Young đã thuyết phục bà dừng điều trị hóa trị, mà thay vào đó là áp dụng cách ăn kiêng bằng những thực phẩm giàu chất kiềm. Bà Kali đưa ra bằng chứng rằng bà đã trả hàng ngàn đô la cho việc massage, trị liệu đại tràng và truyền dịch baking soda tại trung tâm chữa bệnh của ông Young. Cho tới bây giờ, bà Kali không những không khỏi ung thư mà bệnh còn phát triển đến giai đoạn IV, khiến cho bà chỉ còn 3-4 năm để sống.

Lý do mà tác giả cuốn sách chữa ung thư bị thua kiện và phải bồi thường 105 triệu đô khiến nhiều người bừng tỉnh - Ảnh 3.

Dawn Kali – một người phụ nữ bị ung thư vú đã kiện Robert O. Young vì tội gian lận và sơ suất trong điều trị bệnh cho cô.

Đáng chú ý là hồi đầu năm 2016, Robert Young đã bị điều tra về việc hành nghề mà không có bằng cấp và giấy phép y khoa, và ông này phải ngồi tù vài tháng sau khi bồi thẩm đoàn tại North County nhận định ông này có tội. Theo các thông tin thì ông Young chỉ là một tác giả sách chứ không hề có bằng cấp y khoa. Ông từng học lớp sinh học ở đại học Utah nhưng bỏ ngang, rồi vì một lý do gì đó mà ông vẫn có hai tấm bằng tiến sĩ từ trường American College in Birmingham và Clayton College of Natural Health.

Ông Patrick Swan, luật sư của bà Dawn Kali nói rằng: "Bồi thẩm đoàn đã lắng nghe cẩn thận để hiểu mức độ nghiêm trọng của các bằng chứng, và đưa ra phán quyết tương xứng với thiệt hại mà bà Kali phải chịu, và sẽ phải chịu". Ông cũng hi vọng đây sẽ là tấm gương cho những ai đang lợi dụng niềm tin của bệnh nhân ung thư cũng như công chúng, những người đang rao giảng các lý thuyết "phép màu" tuyên bố "chữa khỏi" được ung thư.

Về phần mình, ông Young nói rằng sẽ kháng cáo bản án. Nhưng xem xét trọng lượng của bằng chứng chống lại ông ta, và thời điểm gần 4 năm ông hành nghề y mà không có giấy phép, khả năng bồi thẩm đoàn hoặc thẩm phán sẽ thay đổi hình phạt là rất mong manh.

Lý do mà tác giả cuốn sách chữa ung thư bị thua kiện và phải bồi thường 105 triệu đô khiến nhiều người bừng tỉnh - Ảnh 4.

Theo các thông tin thì ông Young chỉ là một tác giả sách chứ không hề có bằng cấp y khoa.

Cẩn thận với chế độ ăn kiềm hóa

Các bệnh ung thư ngày càng trở nên phổ biến, với lượng bệnh nhân tăng lên rất nhiều. Đi cùng với những mong mỏi của bệnh nhân là sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của các nhà nghiên cứu khoa học, đội ngũ y bác sĩ để tìm ra phương pháp, liều thuốc có thể ngăn chặn và đẩy lùi ung thư hiệu quả. Nhưng bất kì phương pháp nào cũng được nghiên cứu và kiểm nghiệm trên cơ sở khoa học chứ không phải tự suy diễn rồi đưa vào áp dụng.

Mặc dù vị tiến sĩ có tên là do Robert Young, người tự xưng là chuyên gia dinh dưỡng Thế giới, đã giới thiệu chế độ ăn kiềm hóa từ hơn một thập kỳ trước và coi nó là cách có thể chữa ung thư nhưng nhiều nhà nghiên cứu lại không đồng tình với điều này.

Sioned Quirke, một chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu của NHS, kiêm phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Anh, giải thích: "Khi chúng ta cắt bỏ toàn bộ các nhóm thực phẩm từ sữa, thịt, cá để theo chế độ ăn kiềm hóa thì tức là bạn sẽ đẩy chính mình vào tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng. Bạn cần có một chế độ ăn cân bằng và hợp lý để cải thiện sức khỏe một cách tố ưu". Quirke cho biết thêm: "Khi cơ thể tiêu hóa thức ăn bằng enzyme sẽ thay đổi nồng độ axit trong cơ thể. Đó cũng là cách cơ thể tiêu hóa thức ăn tự nhiên và không hề tác động xấu tới sức khỏe".

Một báo cáo đăng trên Tạp chí Nghiên cứu chống ung thư của các bác sĩ điều trị ung thư của Đại học Frankfurt cũng cảnh báo rằng chế độ ăn kiềm hóa không có lợi với sức khỏe. Nếu tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của chế độ này sẽ khiến bệnh nhân thiếu những dưỡng chất quan trọng.

Chủ tịch hội Ung thư Việt Nam GS. Nguyễn Chấn Hùng cho hay quan niệm ung thư phát triển thuận lợi trong môi trường có tính axit, kiềm hóa cơ thể để chống lại ung thư chỉ đúng một phần. Đúng là trong môi trường axit tế bào ung thư sẽ phát triển nhiều hơn. Tuy nhiên, trong cơ thể con người độ pH sẽ ổn định nên không có chuyện kiềm hóa để tránh tế bào ung thư.

Nguồn ttvn.vn/print/ly-do-ma-tac-gia-cuon-sach-chua-ung-thu-bi-thua-kien-va-phai-boi-thuong-105-trieu-do-khien-nhieu-nguoi-bung-tinh-2220191111431497.htm